Vì sao nên làm đồ thờ bằng gỗ

Không phải vô cớ mà gỗ là chất liệu có mặt trong mọi mặt cuộc sống của chúng ta từ nội thất nhà ở hết sức bình thường cho đến những món đồ thờ cúng trang nghiêm. Đặc biệt, đồ thờ bằng gỗ được người Việt yêu thích và sử dụng nhiều hơn cả. Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do nên làm đồ thờ cúng gia tiên bằng chất liệu này nhé!

1. Ưu điểm của đồ thờ gỗ?

Từ xa xưa, gỗ luôn được người Việt ứng dụng trong việc làm ra các món đồ thờ cúng. Gỗ được dùng làm hoành phi, câu đối, cuốn thư. Gỗ được dùng để đóng bàn thờ, Gỗ được dùng để làm các món đồ thờ như chân nến, bình hoa, đôi hạc, mâm bồng…Nguyên nhân cũng bởi so với các chất liệu khác như kim loại, sứ, đồng, gỗ có quá nhiều ưu điểm nổi bật.

Gỗ mang lại cho không gian thờ cúng sự gần gũi, mộc mạc. Chính điều đó hướng con người đến với những giá trị truyền thống, hướng đến những giá trị cội nguồn của văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Ngoài ra, một ban thờ với những đồ thờ bằng gỗ sẽ làm trang trọng thêm không gian gia đình.

Và đặc biệt, chất liệu này phù hợp với mọi không gian kiến trúc nhà ở, từ truyền thống cho đến hiện đại. Nguyên nhân là vì gỗ có gam màu nhã nhặn, dễ phối và dễ kết hợp màu sắc với những món đồ nội thất khác. Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu tủ gỗ, bàn thờ gỗ, hạc thờ đồ thờ gỗ với màu sơn son thiếp vàng, sơn son thiếp bạc hoặc màu gỗ nguyên bản…Người dùng có nhiều sự lựa chọn về màu sắc và mẫu mã đồ thờ gỗ sao cho phù hợp nhất với gia đình mình.

2. Các loại gỗ nào phù hợp để làm đồ thờ?

Có nhiều loại gỗ khác nhau được dùng để làm đồ thờ cúng như gỗ trắc, gỗ gụ, gỗ trầm hương, gỗ lim, gỗ xoan, gỗ mít…Mỗi loại sẽ có tính chất khác nhua, độ bền khác nhau vì thế giá thành cũng khác nhau. Những gia đình khá giả thường đóng đồ thờ bằng các loại gỗ trắc, gỗ hương, gỗ lim, gỗ gụ. Những loại gỗ này thuộc nhóm quý hiếm nên giá thành khá cao. Những gia đình trung lưu có thể chọn gỗ mít, gỗ dổi, gỗ xoan đào…

Tất cả những loại gỗ kể trên đều đảm bảo vẻ đẹp, sang trọng tự nhiên và có độ bền cao. Tuy nhiên, hiện nay gỗ mít là loại gỗ được ứng dụng nhiều nhất trong việc sản xuất bàn thờ và các bộ đồ thờ. Nguyên nhân là vì các loại gỗ này mọc hoặc được trồng phổ biến, dễ kiếm nên giá thành tương đối dễ chịu.

Về đặc tính, gỗ mít nhẹ, dễ chạm khắc, ít bị cong vênh, mối mọt. Gỗ còn có mùi  thơm dịu nhẹ như mùi hương trầm nên cực kỳ phù hợp với không gian thờ cúng. Về mặt tâm linh, loại gỗ này thể hiện được sự giàu có, phú quý nhờ màu vàng rất đặc trưng của nó. Cây mít rất sai quả cũng là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở, sung túc.

Một điểm đặc biệt của đồ thờ gỗ mít này là theo thời gian, màu sắc của nó không bị phai nhạt hay giảm tính thẩm mỹ. Khi dùng lâu, màu vàng của gỗ mít có thể chuyển sang màu đỏ sẫm rất đẹp, cũng rất hợp với ban thờ và đồ thờ.

Ban thờ là nơi tâm linh trang nghiêm nhất trong mỗi gia đình. Vì thế, bạn hãy chọn những loại gỗ thích hợp để đóng ban thờ và đồ thờ. Bạn nên tránh chọn những loại gỗ cứng dễ mối mọt.Cũng tránh việc ghép hai loại gỗ, hai tấm gỗ để đóng ban thờ, đồ thờ. Chúc bạn sớm mua được ban thờ và bộ đồ thờ như ý.