Các bước thành lập doanh nghiệp cổ phần cần biết.

Các doanh nghiệp hoạt động thương mại trên thị trường đều chịu quản lý giám sát của nhà nước. Quá trình thành lập doanh nghiệp cần tuân thủ quy định theo luật doanh nghiệp để giảm thiểu các vấn đề phát sinh sau này. Mô hình công ty cổ phần là lựa chọn định hướng phát triển của nhiều đơn vị. Các bước thành lập doanh nghiệp cổ phần dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện đăng ký xét duyệt hồ sơ hiệu quả.

Vì sao nên chọn mô hình công ty cổ phần?

Công ty cổ phần là một mô hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm hữu hạn tương đương với số vốn tài chính. Công ty cổ phần tồn tại độc lập với chủ thể sở hữu doanh nghiệp. Với đặc trưng vốn doanh nghiệp được chia thành nhiều phần bằng nhau – cổ phiếu, công ty có khả năng kêu gọi vốn đầu tư để mở rộng phát triển và cạnh tranh trên thị trường.

Là mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững, ổn định lâu dài với cơ chế và cơ cấu doanh nghiệp khá phức tạp. Nhưng với những đơn vị trẻ với định hướng phát triển lâu dài thì đây sẽ là lựa chọn phát triển phù hợp với tiềm năng phát triển và cơ hội lớn.

Công ty cổ phần hoạt động hiệu quả, dễ dàng luân chuyển vốn đầu tư và ngành nghề kinh doanh với cơ chế chuyển nhượng linh hoạt.

Quy trình thành lập công ty cổ phần hiệu quả

Thành lập công ty cổ phẩn được quy định trong luật doanh nghiệp Việt nam. Doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình cũng như các bước theo quy định để thực hiện đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp hiệu quả.

Bước 1: chuẩn bị thông tin doanh nghiệp

Đây là bước chuẩn bị quan trọng mà các đơn vị trẻ cần thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt quy định nhà nước. Điều kiện về:

  • Tên doanh nghiệp không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn.
  • Địa chỉ và trụ sở công ty theo quy định.
  • Người đại diện pháp luật và các cổ đông của doanh nghiệp.
  • Vốn điều lệ của doanh nghiệp, vốn pháp lý với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
  • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện cùng các giấy tờ liên quan.

Bước 2: soạn thảo hồ sơ thủ tục

Sau khi hoàn thiện thông tin doanh nghiệp theo đúng quy định trong luật doanh nghiệp, các đơn vị cần thực hiện soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định để nộp phòng đăng ký kinh doanh. 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thủ tục, nếu không phát sinh vấn đề, doanh nghiệp sẽ được nhận giấy đăng ký kinh doanh.

Bước 3: đăng ký con dấu pháp nhân và chữ ký số

  • Có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp trẻ cần đăng ký con dấu pháp nhân, khắc dấu và nộp cơ quan công an để được kiểm định.
  • Thực hiện đăng ký chữ ký số và công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử.

Sở hữu con dấu pháp nhân, đăng ký kinh doanh,chữ ký số, doanh nghiệp đã đủ điều kiện thực hiện các hoạt động thương mại trên thị trường.

Bước 4: hoàn thiện các vấn đề về thuế và tài chính doanh nghiệp

Một bước quan trọng cuối cùng trước khi bước vào giai đoạn hoạt động ổn định, doanh nghiệp cần thực hiện các hoạt động kê khai thuế doanh nghiệp, đăng ký phát hành hóa đơn, đăng ký tài khoản ngân hàng, các vấn đề liên quan đến xây dựng bộ máy, sử dụng lao động.

Doanh nghiệp cổ phần sẽ là lựa chọn phát triển phù hợp cho nhiều đơn vị, định hướng kinh doanh hiệu quả trong tương lai. Lưu ý cần thực hiện tuân thủ các bước thành lập doanh nghiệp cổ phần theo quy định để hoàn thiện quá trình đăng ký hiệu quả. Liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn chi tiết theo điều kiện doanh nghiệp.