Bộ đồ thờ cúng gồm những gì (2)

Trong tâm khản xa xưa của người Việt, thờ cúng là một trong những việc làm tâm linh có ý nghĩa nhất để nhớ về tổ tiên, nguồn gốc. Tuy nhiên, ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng nghĩ ra nhiều đồ vật phục vụ cho công việc thờ cúng, đôi khi dẫn đến tình trạng tràn lan và gây lãng phí. Vậy lựa chọn thế nào để phục vụ cho công việc thờ cúng một cách trang trọng, thiêng liêng mà không gây lãng phí. Bài viết dưới đây sẽ cung cung một vài thông tin quan trọng, giúp công việc thờ cúng của gia đình bạn được đầy đủ hơn.

Khi bước vào bất cứ một gia đình nào, chúng ta đều thấy một chiếc bàn thờ đặt ở ngay giữa của gian phòng để tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất. Đây được ví như một việc linh thiêng, là tình cảm của người sống dành cho người đã khuất. Tuy nhiên, một bộ thờ cúng đầy đủ không phải ai cũng biết.

Thông thường, người ta lựa chọn đồ thờ đồng làm vật thờ cúng bởi nó biểu hiện sự trang trọng cho không gian thờ cúng. Khi kinh tế chưa phát triển, trên bàn thờ của người Việt thường chỉ có bát hương và di ảnh của người đã khuất. Hiện nay, nhiều gia đình biết lựa chọn đồ vật phong phú hơn, trên bàn thờ của họ có thể bày biện nhiều thứ khác hơn như bát hương, lục bình, đèn thờ, ống nhang,… được chế tác tinh xảo hoàn toàn bằng đồ đồng sẽ làm cho bàn thờ trở nên thiêng liêng, trang trọng hơn.

Nhiều người thường quan niệm rằng đồ thờ đồng dùng để thờ cúng sẽ thể hiện thành tâm của gia chủ, nhờ đó tổ tiên sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Chính vì thế, xu hướng mua đồ thờ bằng đồng ngày càng phát triển trong thời đại  hiện nay.

Bộ thờ cúng trong gia đình gồm những gì?

Ngoài bát hương là thứ cần thiết nhất mỗi bàn thờ gia đình phải có ra, bạn có thể trang trí thêm lọ hoa để cắm vào những ngày đặc biệt. Bên cạnh đó là di ảnh thờ gia chủ cùng bộ đồ thờ cúng gồm có ngai chén thờ, mâm bồng và chân nến. Đây đều là những món đồ phục vụ cho vông việc thờ cúng với ngai chén thờ dùng để đựng nước và rượu . Mâm dùng để đựng hoa quả và tiền vàng mỗi khi thờ cúng dâng lên tổ tiên và chân nến dùng để đốt đèn cho những ngày đặc biêt. Tùy kích thước của bàn thờ to,, nhỏ khác nhau mà lựa chọn những món đồ đó thật kỹ lưỡng sao cho phù hợp, hài hòa về màu sắc, cách bài trí hợp với phong thủy, đem lại tài lộc cho gia đình bạn.

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sắm thêm đỉnh hạc, đỉnh đồng, lư hương, hủ chóe. Nó sẽ giúp cho ban thờ của gia đình bạn thêm sang trọng, đủ đầy, thể hiện được niềm tôn kính trong việc thờ cúng gia đình, tổ tiên. Tuy nhiên, đây đều là các đồ đồng thờ cúng sài gòn được tiết chế tinh xảo, do đó hãy lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình, phù hợp với tài chính, kinh tế trong gia đình.

Hầu như, các đồ vật bằng đồng đều được các nghệ nhân chế biến khá công phu từ họa tiết, màu sắc cho đến hoa văn, nguyên liệu,… Nên lựa chọn sao cho những sản phẩm này trở nên chất lượng, ý nghĩa trong gia đình bạn và quan trọng hơn cả là phù hợp với khả năng chi tiêu, tài chính của gia đình.

Trên đây là một vài hướng dẫn nhỏ trong việc lựa chọn đồ vật thờ cúng trong gia đình. Bạn nên tham khảo và chọn mua đồ vật thích hợp, tránh lãng phí để ban thờ luôn trang trọng, tôn nghiêm.